Thủ tục mua bán xe ô tô cũ theo quy định mới nhất

Khác với mua xe mới, thủ tục mua bán xe ô tô cũ phức tạp hơn mà nhiều chủ xe không biết. Nắm rõ các thủ tục mua bán xe ô tô cũ giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức cũng như tránh được những rắc rối liên quan đến pháp lý. Hi vọng bài viết dưới đây của Phúc Việt Auto mang lại nhiều điều bổ ích cho bạn.

Thu tuc sang ten xe o to theo quy dinh 2023 2 1
Thủ tục mua bán xe ô tô cũ

Thủ tục mua bán xe ô tô cũ cập nhật mới nhất

Để tránh những rắc rối sau khi mua xe, người mua phải thật cẩn thận đồng thời yêu cầu người bán chuẩn bị giấy tờ mua bán xe đầy đủ và thực hiện các thủ tục mua xe ô tô cũ để phục vụ cho việc sang tên đổi chủ. Dưới đâu là các bước chuẩn bị giấy tờ mua bán xe ô tô cũ cần thiết và các bước thực hiện thủ tục sang tên xe ô tô.

Bước 1. Chuẩn bị giấy tờ mua bán xe ô tô cũ

Chuẩn bị bản chính đối với  các loại giấy tờ sau:

Với bên bán xe:

 • Giấy đăng ký xe ô tô
 • Sổ đăng kiểm ô tô
 • Bảo hiểm ô tô (nếu có)
 • CMND
 • Sổ hộ khẩu

Với bên mua xe:

 • CMND
 • Sổ hộ khẩu
 • Tiền mua xe
 • Lệ phí sang tên xe

Thu tuc sang ten xe o to theo quy dinh 2023 1

Bước 2. Công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô cũ

Sau khi bên mua đã xem xét kỹ tình trạng xe, giấy tờ xe và thương lượng xong về giá bán, hai bên tiến hành công chứng hợp đồng mua bán xe.

Công chứng hợp đồng và giấy tờ mua bán xe cũ này sẽ diễn ra tại phòng công chứng nhà nước hoặc phòng công chứng tư nhân. Mọi thủ tục mua bán xe ô tô cũ, làm hợp đồng mua bán xe ô tô và soạn thảo hợp đồng mua bán sẽ được phòng công chứng hướng dẫn.

Sau đó, hai bên ký vào hợp đồng mua bán xe. Phòng công chứng xác nhận hợp đồng, đóng dấu và thu phí . Hợp đồng sẽ được làm thành 3 bản chính, mỗi bên giữ 1 bản. Người mua nhận giấy tờ gốc và xe, người bán nhận tiền. Việc mua bán xe coi như đã gần hoàn tất.

Bước 3. Đóng thuế trước bạ cho xe

Địa điểm nộp thuế trước bạ cho từng đối tượng như sau:

 • Đối với cá nhân: Chi cục thuế Quận/Huyện nơi có hộ khẩu thường trú.
 • Đối với Công ty hoặc doanh nghiệp tư nhân: Chi cục thuế Quận/Huyện theo địa chỉ mới nhất trên Giấy phép kinh doanh.
 • Đối với Công ty liên doanh/Văn phòng nước ngoài/Người nước ngoài: Chi cục thuế Quận/Huyện Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Khi đã hoàn tất việc nộp thuế trước bạ, cơ quan thuế sẽ trả biên lai chứng nhận cho người mua xe và bộ hồ sơ gốc. Bộ hồ sơ photo sẽ được Chi cục thuế giữ lại. Lưu ý người mua phải kiểm tra thông tin kỹ trên biên lai.

khach hang tiem nang mua oto 2

Bước 4. Thực hiện thủ tục sang tên xe ô tô cũ

Người mua ô tô đã qua sử dụng mang toàn bộ hồ sơ và hóa đơn thuế trước bạ đến địa điểm đăng ký xe ô tô tại địa phương lưu trú để làm thủ tục sang tên xe ô tô.

Riêng phần số khung và số máy bạn để trống, đây là chỗ để cảnh sát giao thông ghi thông tin. Sau đó, bạn dán 2 tờ giấy cà số khung, số máy mà lúc mua nhờ cửa hàng cà giúp vào tờ khai trên. Cán bộ sẽ kiểm tra xe và ghi số khung, số máy trên tờ khai.

Sau khi hoàn tất các giấy tờ liên quan, bạn quay lại phòng đóng lệ phí cấp biển số và đợi khoảng 10 ngày để lấy đăng ký xe mới. Nếu thuộc dạng chuyển vùng, xe sẽ được cấp ngay biển số mới và được hẹn ngày tới lấy đăng ký xe.

Thủ tục sang tên xe ô tô cũ

Thủ tục sang tên xe khi cùng tỉnh

Nếu hộ khẩu thường trú của người bán và người mua (người chuyển nhượng và người được chuyển nhượng) cùng tỉnh/thành, quy trình thủ tục sang tên xe ô tô cùng tỉnh thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô khá đơn giản, chỉ gồm 5 bước:

Bước 1: Làm hợp đồng và công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô.

Bước 2: Nộp lệ phí trước bạ xe ô tô cũ theo quy định.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký sang tên xe tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Bước 4: Nộp lệ phí đăng ký xe theo quy định.

Bước 5: Nhận giấy hẹn lấy Giấy chứng nhận đăng ký xe mới.

Thông thường, khi chuyển nhượng, mua bán xe cũ cùng tỉnh, biển kiểm soát xe vẫn được giữ như cũ, chỉ có thông tin về chủ sở hữu xe được thay đổi trên Giấy đăng ký xe.

khach hang tiem nang mua oto 4

Thủ tục sang tên xe khi khác tỉnh

Đối với xe đã qua sử dụng được chuyển nhượng, mua bán lại thì quy trình thủ tục sang tên xe ô tô khác tỉnh có phần phức tạp hơn. Cả hai bên phải thực hiện theo quy trình như sau:

Bước 1: Ký kết và công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô.

Bước 2: Nộp lệ phí trước bạ áp dụng cho ô tô cũ theo quy định.

Bước 3: Rút hồ sơ gốc của xe ô tô tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh/thành nơi người bán đăng ký.

Bước 4: Nộp hồ sơ đăng ký sang tên xe tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh/thành nơi người mua đăng ký thường trú.

Bước 5: Nộp lệ phí đăng ký xe.

Bước 6: Bốc và nhận biển số mới tại chỗ, nhận giấy hẹn lấy Giấy chứng nhận đăng ký xe.

Bước 7: Sau khi nhận Giấy chứng nhận đăng ký xe, chủ xe tiến hành thủ tục đăng kiểm xe (làm sổ đăng kiểm) theo biển số mới.

Trong trường hợp không thể sắp xếp thời gian hoặc đang cư trú tại địa phương khác với tỉnh, thành đăng ký hộ khẩu thường trú, chủ sở hữu xe có thể ủy quyền cho người thân hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ sang tên xe ô tô thay mặt xử lý hồ sơ sang tên theo quy định.

Thu tuc sang ten xe o to theo quy dinh 2023 1 1

Những lưu ý khi làm hợp đồng mua xe ô tô cũ

Để quy trình mua bán xe ô tô cũ thuận lợi, hai bên mua và bán cần lưu ý những điều sau đây khi làm hợp đồng.

Theo đó, bên bán cần liệt kê đầy đủ thông tin nhân thân của hai vợ chồng: Họ tên, năm sinh, CMND/CCCD, số Hộ chiếu, ngày cấp và cơ quan cấp, địa chỉ thường trú, số điện thoại liên hệ. Nếu đây là tài sản riêng, người bán cần chứng minh đây là tài sản riêng.

Về hình thức của hợp đồng mua bán xe: Hợp đồng bán xe ô tô cũ cần được công chứng, chứng thực tại các văn phòng công chứng. Xe ô tô cũ tham gia giao dịch mua bán phải có đầy đủ giấy tờ như đăng ký xe, đăng kiểm xe còn hạn.

Trong hợp đồng mua bán xe ô tô cũ, chiếc xe được giao dịch mua bán sẽ khai theo thông tin trên đăng ký xe gồm: Nhãn hiệu, số loại, số khung, số máy, biển số ….

Nội dung bắt buộc phải có trong hợp đồng mua bán xe ô tô cũ gồm: Tài sản mua bán, mô tả đặc điểm và tình trạng pháp lý của xe, giá cả xe, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên, phạt vi phạm và bồi thường thiệt hại, giải quyết tranh chấp trong hợp đồng, thời hạn giao xe và nhận xe.

5/5 - (9 bình chọn)

Bài viết liên quan

Tài chính 600 triệu nên mua xe 7 chỗ nào?

Phân khúc xe 7 chỗ đang ngày càng được lòng khách hàng Việt...

Bảo hiểm xe ô tô và những điều bạn cần biết

Bảo hiểm xe ô tô là một trong những giấy tờ bạn bắt...

Kinh nghiệm tìm kiếm khách hàng tiềm năng sale ô tô

Tìm kiếm nguồn khách hàng tiềm năng sale ô tô trong thực tế không...

Thủ tục đăng kiểm xe ô tô theo quy định mới 2023

Đăng kiểm xe ô tô là việc làm cần thiết và bắt buộc...

Có nên chạy grab car hay không? Mua xe gì tiết kiệm

Dịch vụ chạy xe công nghệ có thể nhắc đến phổ biến nhất...

Tại sao chị em thường chọn xe ô tô cũ Kia Morning?

Xe ô tô cũ Kia Morning được biết đến là dòng ô tô...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *