Chi phí nuôi xe ô tô cũ hàng tháng tại Việt Nam

Chi phí là vấn đề hàng đầu mà nhiều người muốn mua ô tô quan tâm đến. Bên cạnh số tiền chi trả cho chiếc xe, bạn còn tốn nhiều khoản hằng tháng như bảo hành, bảo dưỡng…Những khoản phụ phí này được mọi người gọi là “ chi phí nuôi xe”.

Đây là những khoản cần đóng góp theo quy định của nhà nước cũng như các chi phí dịch vụ phát sinh khác. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra chi tiết những chi phí nuôi xe ô tô cũ để các bạn tham khảo.

chi phi nuoi xe oto cu

Chi phí nuôi xe ô tô cũ cố định

Chi phí nuôi xe cố định cụ thể những khoản phí sau:

Chi phí đăng kiểm

Để xe có thể lưu thông trên đường, chủ xe cần bắt buộc phải qua quá tình đăng kiểm định kỳ. Thời gian đăng kiểm định kỳ còn tùy thuộc vào năm sản xuất của xe ô tô đó. Với mỗi dòng ô tô dưới 10 chỗ, các mốc thời gian đăng kiểm định kỳ lần lượt như sau:

  • 18 tháng (xe sản xuất dưới 7 năm)
  • 12 tháng (xe sản xuất 7 – 12 năm)
  • 6 tháng (xe sản xuất trên 12 năm và xe kinh doanh vận tải)

Phí đăng kiểm xe áp dụng cho các loại phương tiện dưới 10 chỗ ngồi, không tham gia kinh doanh là 240.000đ và phí cấp giấy chứng nhận kiểm định là 50.000 đ. Tổng chi phí đăng kiểm cụ thể là 340.000 đ.

Phí bảo trì đường bộ

Phí bảo trì đường bộ là loại phí bắt buộc theo quy định. Đối vưới xe chở người dưới 10 chỗ ngồi đăng ký tên cá nhân, lệ phí bảo trì đường bộ sẽ là 130.000đ/ tháng.

Lệ phí bảo trì đường bộ được thu hằng năm theo thời gian của chu kỳ đăng kiểm: 6 tháng, 12 tháng, 18 tháng,… tùy theo điều kiện và nhu cầu của chủ xe.

chi phi nuoi xe oto cu 810

Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự:

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự là một loại bảo hiểm xe ô tô bắt buộc, chủ xe cần phải mua loại bao hiểm theo quy định. Giá bảo hiểm Trách niệm dân sự hiện nay là:

  • Xe dưới 6 chỗ ngồi: 437.000 đồng/năm
  • Xe từ 6 – 11 chỗ ngồi: 794.000 đồng/năm
  • Xe dưới 6 chỗ ngồi kinh doanh vận tải: 756.000 đồng/năm
  • Xe 6 chỗ ngồi kinh doanh vận tải: 929.000 đồng/năm
  • Xe 7 chỗ ngồi kinh doanh vận tải: 1.080.000 đồng/năm
  • Xe 8 chỗ ngồi kinh doanh vận tải: 1.253.000 đồng/năm

Chi phí bảo hiểm vật chất

Phí bảo hiểm vật chất thường được biết tới tên gọi là bảo hiểm thân vỏ hay còn tên khác là bảo hiểm 2 chiều. Đây là một loại bảo hiểm về thiệt hại vật chất như máy móc, thân bỏ, …. do tai nạn năm ngoài sự kiểm soát của chủ xe.

bao hiem bat buoc xe o to

Loại bảo hiểm vật chất này là bảo hiểm ô tô mang tính tự nguyện. Tuy nhiên, cũng xem như rất cần thiết bởi đề phòng rủi ro, hầu hết các chủ xe đều mua loại bỏa hiểm này vì chi phí khắc phục thiệt hại về vật chất của ô tô là khá cao.

Mức bảo hiểm thân vỏ thường giao động trong khoảng 1,5% giá trị của xe. Tùy thuộc dòng xe, mức độ cũ và mỡi, thời gian sử dụng, số tiền chủ xế phải chi sẽ khác nhau. Đối với những mẫu xe cỡ nhở (giá trị tầm 500 triệu đồng), mức bảo hiểm này giao động khoảng 8 – 10 triệu đồng/năm.

Phí giữ xe hàng tháng

Phí giữ xe hàng tháng tùy thuộc vào chất lượng cơ sở vật chất của bãi giữ xe, thường phí gửi xe theo tháng hiện nay thường giao động từ 1 – 2 triệu đồng. Nếu bạn có một không gian để xe thoải mái thì sẽ không cần phải tính khoản phí này.

Chi phí nuôi xe ô tô cũ linh hoạt

Ngoài những chi phí nuôi xe ô tô cũ cố định, bạn sẽ cần bỏ thêm một khoản tiền không nhỏ cho những khoản chi phí khác. Tùy từng loại xe cũng như mức độ sử dụng mà chi phí này sẽ khác nhau. Có thể liệt kê một vài chi phí như sau:

Chi phí mua xăng, dầu

Chi phí này hoàn toàn phụ thuộc vào mức độ sử dụng xe của bạn. Nếu quãng đường di chuyển nhiều thì mức phí sẽ cao hơn và ngược lại. Thêm vào đó, mức chi phí này cũng ảnh hưởng bởi giá cả lên xuống của thị trường xăng dầu.

chi phi mua xang dau

Chi phí cầu đường BOT

Mức phí này cũng phụ thuộc vào cung đường và tần suất xe qua. Tùy theo từng tuyến đường và mức vé của các trạm BOT cũng không giống nhau. Thông thường, với dòng xe ô tô dưới 12 chỗ, giá vẽ sẽ dao động từ 15.000 đồng – 50.000 đồng 1 lượt. Bạn cũng có thể mua vé theo tháng để có mức phí ưu đãi hơn.

Chi phí bảo dưỡng, sửa chữa xe

Đây là một chi phí nuôi xe ô tô cũ linh hoạt, tuy nhiên để xe vận hành trơn tru và bền bỉ, bạn nên thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng theo định kỳ. Tùy từng dòng xe và tuổi thọ của xe mà mức phí này sẽ không giống nhau. Nhìn chung, những xe có giá trị càng cao thì mức chi phí bảo dưỡng càng cao.

Các dòng xe ô tô cũ cũng có mức phí bảo dưỡng cao hơn các xe mới. Mức chi phí này có thể từ vài trăm đến vài triệu đồng.

Ngoài ra, nếu không may xe gặp những sự cố, trục trặc bất ngờ, bạn sẽ cần một khoản chi phí khá lớn. Mức chi phí này có thể từ vài triệu đến vài chục triệu linh hoạt theo mức độ hỏng hóc của xe.

chi phi nuoi xe oto cu ban nen biet

Chi phí nuôi xe ô tô cũ 1 năm

Xe ô tô cỡ nhỏ

Các dòng xe ô tô cỡ nhỏ thường là các dòng xe Hatchback hạng A, Sedan hạng B. Giá xe này thường giao động trong khoảng 300 – 600 triệu đồng. Đây là dòng xe có chi phí sử dụng thấp nhất bởi chi phí xăng dầu ít, chi phí bảo dưỡng cũng thấp,…

Chi phí nuôi xe cỡ nhỏ trung bình tầm 3 – 4 triệu đồng/tháng, 40 – 50 triệu đồng/năm.

Xe ô tô cỡ trung

Dòng xe ô tô cỡ trung là những dòng xe Sedan hạng C, mẫu xe Crossover/SUV cỡ nhỏ, gầm cao hạng C. Giá của xe thường rơi vào khoảng từ 600 – 800 triệu đồng.

Mẫu xe tiêu biểu của dòng xe này là: Honda Civic, Honda HR-V, Toyota Corolla Altis, Ford Focus sedan và hatchback….

So với xe ô tô cỡ nhỏ, chi phí nuôi xe hạng trung cao hơn do chi phí xăng dầu cao hơn (sử dụng động cơ dung tích lớn, trọng lượng xe nặng), chi phí bảo dưỡng cao hơn…

Chi phí nuôi xe hạng trung trung bình tầm 4 – 7 triệu đồng/tháng, 50 – 90 triệu đồng/năm.

chi phi nuoi xe oto cu hang thang

Xe ô tô hạng sang

Các dòng xe ô tô hạng sang thường thấy như xe sedan cỡ nhỏ (Mercedes C180 – C200 – C300, Audi A4, BMW 320i – 330i…), xe sedan cỡ trung (Mercedes E200 – E300, Audi A6, BMW 520i – 530i…), xe sedan cỡ lớn (Mercedes Maybach, Audi A8…), xe SUV cỡ nhỏ (Merccedes GLC 300, Audi Q5, BMW X3…), xe SUV cỡ trung (Mercedes GLE, Audi Q7, BMW X5…)…

Chi phí nuôi xe ô tô hạng sang khá đắt đỏ. Trong đó đáng chú ý nhất là chi phí bảo dưỡng, thay thế phụ tùng, sửa chữa cao. Lý do là vì giá dịch vụ bảo dưỡng, phụ tùng linh kiện chính hãng của xe sang vốn đã cao, lại thêm việc lịch bảo dưỡng xe sang “nghiêm ngặt” hơn so với xe phổ thông. Thông thường xe sang giá càng cao thì bảo dưỡng càng phức tạp, dẫn đến chi phí bảo dưỡng càng cao.

Bên cạnh đó, chi phí xăng dầu của xe sang cũng cao hơn xe phổ thông khá nhiều. Nguyên nhân do các dòng xe sang thường sử dụng động cơ hiệu suất cao.

Chi phí nuôi xe hạng sang trung bình tầm 10 – 15 triệu đồng/tháng, 120 – 150 triệu đồng/năm.

5/5 - (23 bình chọn)

Bài viết liên quan

Tài chính 600 triệu nên mua xe 7 chỗ nào?

Phân khúc xe 7 chỗ đang ngày càng được lòng khách hàng Việt nhờ không...

2 Comments

Bảo hiểm xe ô tô và những điều bạn cần biết

Bảo hiểm xe ô tô là một trong những giấy tờ bạn bắt buộc phải...

2 Comments

Thủ tục mua bán xe ô tô cũ theo quy định mới nhất

Khác với mua xe mới, thủ tục mua bán xe ô tô cũ phức tạp...

Kinh nghiệm tìm kiếm khách hàng tiềm năng sale ô tô

Tìm kiếm nguồn khách hàng tiềm năng sale ô tô trong thực tế không phải là...

2 Comments

Thủ tục đăng kiểm xe ô tô theo quy định mới 2023

Đăng kiểm xe ô tô là việc làm cần thiết và bắt buộc đối với...

2 Comments

Có nên chạy grab car hay không? Mua xe gì tiết kiệm

Dịch vụ chạy xe công nghệ có thể nhắc đến phổ biến nhất tại Việt...

2 Comments

Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận