Hướng dẫn cách mua linh kiện phụ tùng thay thế cho ô tô cũ

Linh kiện phụ tùng ô tô đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo chiếc ô tô của bạn có thể vận hành trơn tru. Vậy làm thế nào để lựa chọn được những linh kiện phụ tùng thay thế cho ô tô cũ giá rẻ? Dưới đây là một số kinh nghiệm bạn có thể tham khảo.

linh kien phu tung oto

Xác định để mua linh kiện phụ tùng đúng loại

Trước khi tìm nguồn hàng, bạn hãy xác định được chính xác bộ phận hỏng hóc và cần được thay thế. Bên cạnh đó, bạn cũng cần xác định đúng “đời” linh kiện để phù hợp với chiếc xe cần thay thế.
Ngay cả khi cùng một loại linh kiện của một nhà sản xuất thì cũng không chắn chắn rằng chúng phù hợp nhau nếu như không trùng đời xe. Để xác định chính xác, bạn có thể dựa vào:

Số VIN xe

Số VIN xe cung cấp cho bạn thông tin chính xác về các chi tiết trên xe, từ động cơ cho tới những linh kiện đi kèm. Số VIN xe có thể được bố trí tại 3 vị trí khác nhau là: trên khung cửa phía ghế lái, dưới kính chắn gió bên ghế lái và trên cách ngăn khoang động cơ, với 1 dãy bao gồm 17 ký tự.

Mã Code

Đa số các bộ phận xe đều được in một mã code riêng, vậy nên bạn có thể dựa vào mã code này để xác định được linh kiện cần mua. Hãy ghi nhớ mã code này và đối chứng với linh kiện mà bạn muốn chọn mua để chắc chắn rằng chúng trùng nhau khi bạn mua linh kiện phụ tùng mới.

Đặc điểm hình ảnh nhận dạng

Đặc điểm nhận dạng cũng là một trong những cách mà bạn có thể xác định được phụ tùng phù hợp với chiếc xe của mình. Nếu như bạn chưa có kinh nghiệm và không tự tin trong việc nhận dang phụ tùng, bạn có thể nhờ các thợ sửa chữa chuyên nghiệp xem giúp nếu có thể.

So sánh hình ảnh

Hãy lấy hình ảnh của linh kiện cũ cần thay thế ra, đối chứng trực tiếp với món linh kiện mà bạn đang xem xét. Cách làm này tuy rất thủ công, nhưng sẽ khiến bạn yên tâm hơn và không chọn nhầm.

linh kien phu tung oto 410

Nguồn mua linh kiện phụ tùng ô tô

Sau khi đã xác định được những linh kiện cần thay thế, điều tiếp theo bạn cần làm là tìm nguồn cung. Bạn có thể tìm nguồn cung tại:

Nguồn hàng Second hand

Hàng second hand sẽ là một sự lựa chọn giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí so với linh kiện phụ tùng mới.
Một số nhà phần phối thường có xu hướng cắt giảm bớt các tùy chọn, hoặc một số bộ phận để hạ giá bán xuống, do đó đây là nguồn linh kiệm đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm tới mua linh kiện phụ tùng thông qua các tiệm bảo dưỡng, sửa chữa xe ô tô…

Bãi xe cũ

Bãi xe cũ là nơi mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy những phụ kiện cần thiết dành cho chiếc xe của mình. Ngoài ra, vì là hàng cũ nên bạn có thể dễ dàng mua được giá hời hơn. Bạn cũng có thể tìm kiếm những đơn vị chuyên cung cấp phụ tùng second hand ở trên mạng.

Các diễn đàn mua bán phụ tùng xe hơi

Là địa điểm tìm đến của rất nhiều chủ xe hay những người chuyên cung cấp phụ tùng… Tại đây, các thành viên có thể cung cấp các thông tin, đăng tin mua bán phụ tùng công khai. Nó không khác gì một khu chợ phụ tùng vậy.

Diễn đàn mua bán linh kiện phụ tùng

Các diễn đàn này sẽ cung cấp cho bạn bất kể phụ tùng phụ kiện nào, kể cả các phụ tùng hiếm nhất. Đơn giản vì đây là nơi giao lưu và trao đổi của những cá nhân có chung niềm đam mê với xe cộ, nên chắc chắn rằng họ sẽ có sẵn các nguồn tin về phụ tùng mà bạn đang cần.

Các trang chuyên bán phụ tùng

Đối với việc mua phụ tùng tại các trang thương mại điện tử, bạn nên tham khảo feedback của những khách hàng, đây là nguồn kiểm chứng để bạn đánh giá về chất lượng sản phẩm và chất lượng phục vụ. Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm tới chính sách đổi trả, hoàn trả khi chất lượng phụ tùng không đúng với miêu tả ban đầu.

Không nên đồng ý mua hàng của một cá nhân hay doanh nghiệp nào đó, khi họ từ chối làm biên nhận cho bạn. Điều này sẽ giúp đảm bảo hơn quyền lợi cho bạn khi có những sự cố xảy ra với phụ tùng mà bạn đã chọn mua linh kiện phụ tùng này.

linh kien phu tung oto tot

Tìm hiểu và cân nhắc giá cả

Để trở thành một khách hàng thông minh với số tiền mình bỏ ra, hãy cân nhắc kỹ lưỡng về mức giá của những linh kiện đó.

Mặc cả giá

Việc mặc cả khi mua những món hàng đã cũ là điều vô cùng cần thiết. Tương tự, người bán hàng cũ không có nghĩa là họ sẽ không hét giá. Vậy nên, để tránh bị hớ thì bạn hãy trả xuống mức thấp nhất rồi nâng lên từ từ.

Sử dụng phiếu giảm giá

Những đơn vị bán phụ tùng xe ô tô qua các trang thương mại điện tử thường sẽ có cách quảng bá thương hiệu thông qua việc phát các phiếu giảm giá. Bạn cũng có thể “săn” các thông tin về phiếu giảm giá để nhận được những kiểu ưu đãi này.

Tham khảo giá bán tại các địa chỉ bán hàng khác nhau

Thêm một cách nữa để bạn không bị hớ khi mua linh kiện phụ tùng ô tô, đó chính là tham khảo giá bán tại nhiều đơn vị bán hàng. Sau đó so sánh giá bán và lựa chọn nguồn hàng có mức giá hợp lý nhất.
Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến chính sách đổi trả hay đền bù của người bán khi chất lượng phụ tùng được chọn không như thỏa thuận ban đầu. Không nên đồng ý mua hàng khi người bán từ chối làm biên nhận. Việc sở hữu biên nhận rõ ràng sẽ giúp đảm bảo hơn quyền lợi cho bạn khi có những sự cố xảy ra với phụ tùng mà bạn đã chọn mua.

phu kien oto cu

 

Cần lưu ý về chính sách và thời hạn bảo hành

Những địa chỉ cung cấp phụ tùng uy tín thường sẽ có thời hạn bảo hành ít nhất là 1 tháng cho bất kỳ loại phụ tùng nào. Thời hạn bảo hành cũng sẽ tùy thuộc vào các loại phụ tùng khác nhau. Những món hàng càng đắt tiền thì càng cần có thời hạn bảo hành dài hơn, từ 6 tháng đến 1 năm.

Điều này khẳng định hơn cho uy tín của nhà cung cấp, đảm bảo quyền lợi cho bạn trong quá trình sử dụng. Trong trường hợp người bán hàng từ chối bảo hành, rõ ràng là bạn không nên mua ở những địa chỉ như vậy. Với những món hàng second hand đã hết hạn bảo hành chính hãng, hãy xem xét kỹ tất cả chi tiết trước khi chọn mua.

Kinh nghiệm chọn mua linh kiện phụ tùng thay thế

Việc chọn mua linh kiện phụ tùng ô tô rất quan trọng nó ảnh hưởng trước tiên tới chính mạng sống của bạn, tiếp đó là chiếc xe của bạn dễ hỏng hóc, cuối cùng là tiền mất tật mang. Phúc Việt Auto đem lại cho bạn các lời khuyên sau:

Việc phân biệt phụ tùng ô tô chính hãng và phụ tùng xe giả rất khó khăn và gần như chỉ có thợ lâu năm trong nghề mới có khả năng. Cần dựa trên cơ sở chuyên môn và cả kinh nghiệm. Theo các thợ lành nghề cho rằng, đối với phụ tùng giả thì thường có bao bì, mẫu mã giống phụ tùng thật nhưng các chi tiết thường có màu sắc nhạt và hay nhòe hơn.

Cần mua phụ tùng xe tại những địa chỉ bán phụ tùng ô tô chính hãng uy tín và kiểm tra kỹ các loại phụ kiện mà bạn sắp thay thế, cần nguyên tem phụ kiện.

 

5/5 - (1 bình chọn)
guest
2 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận