Hướng dẫn cách mua linh kiện phụ tùng thay thế cho ô tô cũ

Linh kiện phụ tùng ô tô đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo chiếc ô tô của bạn có thể vận hành trơn tru. Vậy làm thế nào để lựa chọn được những linh kiện phụ tùng thay thế cho ô tô cũ giá rẻ? Dưới đây là một số kinh nghiệm bạn có thể tham khảo.

linh kien phu tung oto

Có những loại phụ tùng ô tô cũ nào?

Việc lựa chọn phụ tùng ô tô thay thế luôn là nỗi lo lớn của người dùng ô tô bởi thị trường phụ kiện hiện nay có rất nhiều bất cập, các đơn vị kinh doanh xuất hiện nhiều, người bán thật giả lẫn lộn.

Chất lượng phụ tùng ô tô cũng từ đó mà trở nên mất đồng đều kéo theo nhiều mối nguy hại từ việc dùng phụ tùng xe kém chất lượng khiến dùng cảm thấy hoang mang.

Phụ tùng ô tô cũ được chia thành 3 loại chính:

Phụ tùng ô tô chính hãng

Đây là phụ tùng gốc theo xe khi được lắp ráp ở nhà máy. Các phụ tùng ô tô gốc sẽ được cung cấp đến các đơn vị, đại lý sửa chữa và bảo dưỡng của hãng kèm theo quy định đóng gói riêng biệt. Giá của phụ tùng ô tô chính hãng thường cao hơn so với các loại phụ tùng khác.

Phụ tùng ô tô OEM

Đây là phụ tùng ô tô được sản xuất bởi nhà sản xuất phụ tùng chính hãng cho từng loại xe chuyên biệt. Điểm khác biệt của phụ tùng OEM với phụ tùng chính hãng là OEM vượt qua tiêu chuẩn kiểm định của nhà sản xuất mà không cần phải theo tiêu chuẩn kiểm định của hãng. Do đó, mức giá của phụ tùng OEM sẽ thấp hơn khoảng 30% so với phụ tùng chính hãng.

Phụ tùng ô tô độ từ bên thứ 3

Đây là phụ tùng aftermarket được sản xuất gia công bởi chính các loại vật liệu, thông số kỹ thuật giống với hàng chính hãng. Tuy nhiên, hình thức của phụ tùng aftermarket không giống y hệt với hàng chính hãng.

Vì vậy, giá của loại phụ tùng này là rẻ nhất so với hai loại trên nhưng kéo theo sự bất cập về chất lượng, đòi hỏi người mua phải tìm hiểu kỹ trước khi mua.

cong tac vien ban phu kien phu tung oto 1222

Xác định để mua linh kiện phụ tùng đúng loại

Trước khi tìm nguồn hàng, bạn hãy xác định được chính xác bộ phận hỏng hóc và cần được thay thế. Bên cạnh đó, bạn cũng cần xác định đúng “đời” linh kiện để phù hợp với chiếc xe cần thay thế.

Ngay cả khi cùng một loại linh kiện của một nhà sản xuất thì cũng không chắn chắn rằng chúng phù hợp nhau nếu như không trùng đời xe. Để xác định chính xác, bạn có thể dựa vào:

Số VIN xe

Số VIN xe cung cấp cho bạn thông tin chính xác về các chi tiết trên xe, từ động cơ cho tới những linh kiện đi kèm. Số VIN xe có thể được bố trí tại 3 vị trí khác nhau là: trên khung cửa phía ghế lái, dưới kính chắn gió bên ghế lái và trên cách ngăn khoang động cơ, với 1 dãy bao gồm 17 ký tự.

Mã Code

Đa số các bộ phận xe đều được in một mã code riêng, vậy nên bạn có thể dựa vào mã code này để xác định được linh kiện cần mua. Hãy ghi nhớ mã code này và đối chứng với linh kiện mà bạn muốn chọn mua để chắc chắn rằng chúng trùng nhau khi bạn mua linh kiện phụ tùng mới.

Đặc điểm hình ảnh nhận dạng

Đặc điểm nhận dạng cũng là một trong những cách mà bạn có thể xác định được phụ tùng phù hợp với chiếc xe của mình. Nếu như bạn chưa có kinh nghiệm và không tự tin trong việc nhận dang phụ tùng, bạn có thể nhờ các thợ sửa chữa chuyên nghiệp xem giúp nếu có thể.

So sánh hình ảnh

Hãy lấy hình ảnh của linh kiện cũ cần thay thế ra, đối chứng trực tiếp với món linh kiện mà bạn đang xem xét. Cách làm này tuy rất thủ công, nhưng sẽ khiến bạn yên tâm hơn và không chọn nhầm.

linh kien phu tung oto 410

Nguồn mua linh kiện phụ tùng ô tô cũ

Sau khi đã xác định được những linh kiện cần thay thế, điều tiếp theo bạn cần làm là tìm nguồn nhập phụ kiện ô tô giá tốt mà chất lượng đảm bảo.

phu kien o to si le 1

Bạn có thể tìm nguồn cung tại:

Nguồn hàng Second hand

Hàng second hand sẽ là một sự lựa chọn giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí so với linh kiện phụ tùng mới.

Một số nhà phần phối thường có xu hướng cắt giảm bớt các tùy chọn, hoặc một số bộ phận để hạ giá bán xuống, do đó đây là nguồn linh kiệm đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm tới mua linh kiện phụ tùng thông qua các tiệm bảo dưỡng, sửa chữa xe ô tô…

Bãi xe cũ

Bãi xe cũ là nơi mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy những phụ kiện cần thiết dành cho chiếc xe của mình. Ngoài ra, vì là hàng cũ nên bạn có thể dễ dàng mua được giá hời hơn. Bạn cũng có thể tìm kiếm những đơn vị chuyên cung cấp phụ tùng second hand ở trên mạng.

Các diễn đàn mua bán phụ tùng xe hơi

Là địa điểm tìm đến của rất nhiều chủ xe hay những người chuyên cung cấp phụ tùng… Tại đây, các thành viên có thể cung cấp các thông tin, đăng tin mua bán phụ tùng công khai. Nó không khác gì một khu chợ phụ tùng vậy.

Diễn đàn mua bán linh kiện phụ tùng

Các diễn đàn này sẽ cung cấp cho bạn bất kể phụ tùng phụ kiện nào, kể cả các phụ tùng hiếm nhất. Đơn giản vì đây là nơi giao lưu và trao đổi của những cá nhân có chung niềm đam mê với xe cộ, nên chắc chắn rằng họ sẽ có sẵn các nguồn tin về phụ tùng mà bạn đang cần.

Các trang chuyên bán phụ tùng

Đối với việc mua phụ tùng tại các trang thương mại điện tử, bạn nên tham khảo feedback của những khách hàng, đây là nguồn kiểm chứng để bạn đánh giá về chất lượng sản phẩm và chất lượng phục vụ. Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm tới chính sách đổi trả, hoàn trả khi chất lượng phụ tùng không đúng với miêu tả ban đầu.

Không nên đồng ý mua hàng của một cá nhân hay doanh nghiệp nào đó, khi họ từ chối làm biên nhận cho bạn. Điều này sẽ giúp đảm bảo hơn quyền lợi cho bạn khi có những sự cố xảy ra với phụ tùng mà bạn đã chọn mua linh kiện phụ tùng này.

linh kien phu tung oto tot

Chọn mua linh kiện phụ tùng mới

Có những bộ phận rất quan trọng, không nên thay thế bằng những món hàng cũ mà bạn chỉ nên thay mới hoàn toàn để đảm bảo an toàn khi lưu thông và tuổi thọ của động cơ:

Hệ thống thông gió

Bộ phận này rất quan trọng đối với động cơ xe và cũng là bộ phận cần thường xuyên thay thế, do đó nếu thay thế bằng hàng cũ thì thời gian sử dụng cũng không được lâu. Hơn thế nữa, thông gió cũ cũng không đảm bảo đủ tốt cho chiếc xe của bạn.

Phanh

Những chiếc phanh đã cũ không đảm bảo được ma sát, do đó hãy thay mới hoàn toàn để đảm bảo cho an toàn của bạn.

Bộ lọc dầu

Lọc dầu chỉ có tuổi thọ nhất định và hiệu quả của nó sẽ bị giảm dần trong quá trình sử dụng. Nếu bộ lọc dầu hoạt động không tốt sẽ rất hại máy, do đó không nên tin tưởng vào phụ tùng lọc dầu cũ mà hay thay mới cho xe.

thay the phu tung oto 1

Tìm hiểu và cân nhắc giá cả

Để trở thành một khách hàng thông minh với số tiền mình bỏ ra, hãy cân nhắc kỹ lưỡng về mức giá của những linh kiện đó.

Mặc cả giá

Việc mặc cả khi mua những món hàng đã cũ là điều vô cùng cần thiết. Tương tự, người bán hàng cũ không có nghĩa là họ sẽ không hét giá. Vậy nên, để tránh bị hớ thì bạn hãy trả xuống mức thấp nhất rồi nâng lên từ từ.

Sử dụng phiếu giảm giá

Những đơn vị bán phụ tùng xe ô tô qua các trang thương mại điện tử thường sẽ có cách quảng bá thương hiệu thông qua việc phát các phiếu giảm giá. Bạn cũng có thể “săn” các thông tin về phiếu giảm giá để nhận được những kiểu ưu đãi này.

Tham khảo giá bán tại các địa chỉ bán hàng khác nhau

Bạn cũng cần chú ý đến chính sách đổi trả hay đền bù của người bán khi chất lượng phụ tùng được chọn không như thỏa thuận ban đầu. Không nên đồng ý mua hàng khi người bán từ chối làm biên nhận. Việc sở hữu biên nhận rõ ràng sẽ giúp đảm bảo hơn quyền lợi cho bạn khi có những sự cố xảy ra với phụ tùng mà bạn đã chọn mua.

phu kien oto cu

 

Kinh nghiệm lựa chọn đại lý linh kiện phụ tùng ô tô đáng tin cậy

Dù đã tìm hiểu nhiều về phụ tùng linh kiện ô tô trước đó nhưng chắc chắn trong thực tế người dùng không thể hoàn toàn áp dụng để phân biệt các món phụ tùng một cách chính xác tuyệt đối. Vậy nên trong các trường hợp này, để đảm bảo chất lượng nhất cho chiếc xe của mình, bạn nên tìm đến các địa chỉ thay thế phụ tùng đáng tin cậy.

Để xác định được như thế nào là một nhà cung cấp uy tín, bạn có thể dựa vào những yếu tố chủ chốt như sau:

Chính sách bảo hành rõ ràng

Thời hạn bảo hành cho phụ tùng xe ô tô trung bình sẽ từ 6 tháng – 1 năm đối với phụ tùng chính hãng, trường hợp phụ tùng second hand ít có chính sách bảo hành. Đơn vị kinh doanh uy tín sẽ luôn đưa ra các chính sách này cho khách hàng ngay từ đầu, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng tối đa trong quá trình sử dụng.

Có sự tư vấn rõ ràng

Việc thay thế các linh kiện phụ tùng ô tô cần có sự đồng ý của chủ xe, vậy nên khi kiểm tra xe, nếu có bất kỳ vấn đề nào cần tiến hành thay thế, kỹ thuật viên đều phải hỏi ý kiến khách hàng.

Đồng thời, kỹ thuật viên sẽ là người tư vấn về các món phụ tùng, đưa ra các lựa chọn để khách hàng hiểu và quyết định. Nếu một đơn vị tự ý thay thế các phụ tùng xe của bạn mà không có sự trình bày rõ ràng, bạn không nên sử dụng dịch vụ ở những địa chỉ này.

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Các đơn vị kinh doanh lâu năm, có tiếng trên thị trường đều có chính sách chăm sóc khách hàng sau bán rất tốt. Cụ thể, với các khách thay thế phụ tùng, luôn có nhân viên theo dõi, hỗ trợ, thăm hỏi tình trạng xe sau một thời gian sửa chữa.

Điều này có thể thể hiện một phần trách nhiệm của nhà cung cấp đối với sản phẩm của họ, trách nhiệm đối với khách hàng.

5/5 - (36 bình chọn)

Bài viết liên quan

Khay đa năng để cốc nước kiêm giá đỡ điện thoại trên ô tô tiện ích

Khay đa năng để cốc nước kiêm giá đỡ điện thoại trên ô...

Khay để đồ khe ghế ô tô bằng da cao cấp chống rơi đồ

Trên ô tô mỗi tài xế thường mang theo nhiều vật dụng riêng...

Nước hoa ô tô tinh dầu thiên nhiên khử mùi xe hơi

Nước hoa ô tô là một trong những sản phẩm hỗ trợ khử...

Tẩu nghe nhạc Bluetooth ô tô kết hợp sạc đa năng

Thay vì phải lắp đặt thêm các đầu DVD có chi phí cao,...

Chai xịt vệ sinh nội thất ô tô làm sạch ô tô

Nội thất xe ô tô bị bám bụi bẩn, khói thuốc gây ra...

Có nên sử dụng máy khuếch tán tinh dầu ô tô?

Bên cạnh các phương pháp vệ sinh nội thất ô tô, sử dụng...

2 thoughts on “Hướng dẫn cách mua linh kiện phụ tùng thay thế cho ô tô cũ

    • Phúc Việt Auto says:

      Ngoài ra còn có thể tìm “phúc việt ô tô cũ” trên google, tiktok, youtube và facebook để cập nhật thông tin mới nhất! Em cảm ơn ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *