Lần đầu mua xe nên chọn xe số sàn hay số tự động?

Xe số tự động đang dần chiếm ưu thế trên thị trường vì sự tiện lợi. Thế nhưng, sau hàng loạt vụ tai nạn do đạp nhầm chân phanh và chân ga ở xe số tự động đã khiến không ít người hoang mang, nhất là với tài mới. Vậy lần đầu mua xe nên chọn xe số sàn hay số tự động thì an toàn hơn, mời các bạn theo dõi phân tích chi tiết dưới đây.

nen mua xe so san hay so tu dong 22

Ưu nhược điểm của xe số sàn

Hộp số không chỉ là yếu tố có tính ảnh hưởng đến cảm giác lái, mức tiêu hao nhiên liệu… mà ít nhiều còn có tính quyết định đến sức mạnh, chi phí sửa chữa, bảo dưỡng về sau… để có được sự lựa chọn thích hợp thì người mua cần hiểu rõ về ưu nhược điểm mỗi loại và nhu cầu sử dụng của mình.

Ưu điểm

Vận hành an toàn hơn

Xe số sàn và số tự động xe nào an toàn hơn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên nhìn chung, việc chạy xe số sàn tuy phức tạp hơn nhưng lại đảm bảo khả năng kiểm soát tình huống tốt hơn. Khi lái xe số sàn, người lái phải sử dụng đến cả hai chân, chân trái điều khiển bàn đạp côn, chân phải điều khiển bàn đạp phanh và ga.

Ngoài ra, tay còn phải thao tác cần số để chuyển số phù hợp với từng tốc độ và điều kiện vận hành khác nhau. Thế nên, lái xe sàn sẽ đòi hỏi người lái tập trung nhiều hơn do phải thao tác nhiều.

Bên cạnh đó, cơ chế hoạt động của xe số sàn cũng hạn chế rủi ro mất kiểm soát tốc độ tốt hơn. Bởi ly hợp do người lái điều khiển. Điều này giúp tránh được lỗi đạp nhầm chân ga nguy hiểm.

Tiết kiệm nhiên liệu khi chạy đường trường

Trong hộp số tự động, ly hợp bên trong vận hành bằng áp lực dầu từ bơm thuỷ lực. Còn hộp số sàn được điều khiển bởi lực đẩy của chân người lái thông qua bàn đạp côn. Do đó, nếu cùng di chuyển trên đường trường, có cùng tỷ số truyền cuối thì xe số sàn tiết kiệm xăng hơn.

Sửa chữa – bảo dưỡng đơn giản, chi phí thấp hơn

Do cấu tạo đơn giản hơn nên việc sửa chữa, bảo dưỡng xe hộp số sàn cũng đơn giản hơn so với xe hộp số tự động. Ở xe số sàn, nhờ vào sức mạnh động cơ nên hộp số ít gặp những khiếm khuyết về máy móc hơn.

Trong khi đó, với xe số tự động, các chi tiết máy thường hao mòn nhanh hơn. Nhằm đảm bảo sự vận hành đồng bộ thì nhiều chi tiết, bộ phận phải thay mới dù ít hoạt động. Ví dụ, nếu gặp trục trặc hộp số sàn hiếm khi phải thay mới bộ ly hợp như hộp số tự động.

Giá xe thấp hơn

Do cấu tạo đơn giản hơn nên chi phí sản xuất hộp số sàn thấp hơn, dẫn đến giá xe số sàn thường thấp hơn xe số tự động khá nhiều. Với cùng một mẫu xe, phiên bản số sàn luôn rẻ hơn phiên bản số tự động từ vài chục triệu đồng.

nen mua xe so san hay so tu dong 0411

Nhược điểm

Thao tác điều khiển phức tạp

Khi lái xe ô tô số sàn, người lái vừa phải thao tác nhuần nhuyễn côn – phanh – ga, vừa phải chuyển số phù hợp. Từ giai đoạn làm quen đến thành thạo mất nhiều thời gian. Trong khi với xe số tự động chỉ cần đạp ga, người lái không cần quan tâm đến ly hợp hay chuyển số. Nên lái xe số tự động đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.

Đặc biệt, lái xe số sàn khá vất vả khi chạy trong những con đường đông đúc, kẹt xe, ùn tắc… Bởi khi này người lái phải đạp côn liên tục. Do đó, nhiều người thường cho rằng xe số sàn không hợp với phụ nữ hay người lớn tuổi là vậy. Đây cũng chính là lý do vì sao xe số sàn ngày càng ít người sử dụng.

Ưu nhược điểm của xe số tự động

Ưu điểm

Thao tác điều khiển đơn giản

So sánh xe số sàn và số tự động, rõ ràng có thể thấy thao tác điều khiển xe số tự động đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Các ký hiệu trên cần số xe tự động cơ bản chỉ có P – Đậu xe (Parking), R – Lùi xe (Reverse), N – Trạng thái tự do (Neutral), D – Số tiến (Drive). Người lái không cần điều khiển ly hợp, chỉ cần đạp ga và chạy. Cũng không cần quan tâm nhiều đến vấn đề chuyển số sao cho phù hợp với tốc độ và điều kiện đường sá, bởi mọi việc đã được tự động hoá.

Đây là ưu điểm lớn nhất của xe số tự động. Ưu điểm này đặc biệt giúp ích nhiều khi lái xe vào những con đường đô thị đông đúc, ùn tắc.

Tiết kiệm nhiên liệu khi chạy trong đô thị

Rất nhiều người cho rằng xe số sàn tiết kiệm xăng hơn xe số tự động. Nhưng thực tế điều này chỉ đúng với đường trường. Còn với đường đô thị đông đúc thì chưa hẳn. Bởi trong xe số tự động, nhờ vào biến mô mà động cơ xe có thể chạy ở vòng tua máy thấp trong khi hộp số không cần phải đưa về tỷ số truyền thấp như xe số sàn. Do đó thông thường xe số tự động sẽ tiết kiệm xăng hơn khi chạy tốc độ chậm, tăng giảm tốc liên tục…

nen mua xe so san hay so tu dong 411

Nhược điểm

Dễ chủ quan dẫn đến tình huống nguy hiểm

So sánh xe số sàn với số tự động, lái xe số tự động đơn giản hơn nhưng mặt trái của nó là dễ dẫn đến chủ quan hơn. Do thao tác lái dễ dàng, nhàn nhã hơn nên người lái có thể bị thiếu tập trung. Điều này dẫn đến lỗi đạp nhầm chân ga khiến xe bị mất kiểm soát rất nguy hiểm. Đây là nguyên nhân gây ra nhiều vụ “xe điên” gần đây.

Đánh giá, so sánh xe ô tô số sàn và xe ô tô số tự động

Về nguyên lý hoạt động

Cấu tạo của hộp số sàn khác với hộp số tự động nên nguyên lý hoạt động của xe 2 phiên bản này khác nhau rõ rệt. Hộp số sàn có cấu tạo các bánh răng ăn khớp với nhau tạo nên giá trị tỷ số truyền khác nhau giữa trục sơ cấp và trục thứ cấp. Trong khi hộp số tự động thì bộ phận bánh răng hành tinh thực hiện mọi nhiệm vụ phức tạp.

Về mức tiêu thụ nhiên liệu

Xét mức tiêu thụ nhiên liệu trên cùng một quãng đường trường và cùng tỷ số truyền cuối thì xe số sàn tiêu thụ nhiên liệu ít hơn so với xe số tự động. Do hộp số của xe ô tô số tự động có thêm hệ thống bơm thủy lực cung cấp áp lực dầu cho bộ ly hợp. Nếu bạn đang tìm dòng xe có mức tiêu thụ nhiên liệu thấp thì hãy ưu tiên xe số sàn.

Tuy nhiên, một số mẫu xe số tự động hiện nay cũng được cải tiến và áp dụng kỹ thuật hiện đại nhằm giảm mức tiêu hao nhiên liệu tối đa.

nen mua xe so san hay so tu dong

Về độ an toàn

Khi lái xe số sàn, tài xế cần phải sử dụng cả 2 tay và chân để thao tác sẽ gây khó khăn cho những “lái mới”. Nhưng với yêu cầu đòi hỏi sử dụng cả 2 tay và chân giúp cho tài xế tập trung lái xe hơn. Trong trường hợp gặp nguy hiểm mà lái xe chưa kịp đạp côn thì xe sẽ tự động tắt máy. Nhờ đó, xe ô tô số sàn có khả năng kiểm soát tốc độ tốt hơn.

Xe ô tô số tự động không có chân côn, chỉ cần đạp ga và chạy nên thường xảy ra tình trạng “xe điên”, mất kiểm soát tay lái do đạp nhầm chân ga. Khi đó xe không dừng lại mà sẽ tiếp lao về phía trước với tốc độ nhanh dần gây nguy hiểm cho mọi người.

Về hiệu suất động cơ

Với những ai có đam mê thử thách và muốn chọn dòng xe có thể sử dụng toàn bộ sức mạnh động cơ thì xe số sàn là sự lựa chọn tốt nhất. Bởi khi sử dụng xe số tự động, sức mạnh động cơ gần như do xe tự kiểm soát.

Chẳng hạn, khi lái 2 xe có cùng công suất mã lực và vòng tua máy:

  • Xe số tự động sẽ chuyển số dưới mức mở bướm ga tối đa nên người lái sẽ không cảm nhận được rõ toàn bộ sức mạnh của xe.
  • Xe ô tô hộp số sàn lại cho phép người lái đưa vòng tua máy tới kịch kim để xe nhận được toàn bộ sức mạnh động cơ.

Vì thế, xe ô tô số sàn sử dụng khai thác triệt để sức mạnh của động cơ giúp cho người lái có cảm giác mạnh mẽ hơn. Với những ai có yêu cầu động cơ nhẹ nhàng hơn thì chuyển sang lựa chọn xe số tự động sẽ phù hợp hơn.

nen mua xe so san hay so tu dong 422

Về giá bán và chi phí sửa chữa, bảo dưỡng

Khi so sánh giá bán của cùng một dòng xe với 2 phiên bản số tự động và số sàn thì xe ô tô số tự động thường có giá cao hơn khoảng 20 triệu đến 40 triệu đồng. Do hộp số sàn có có cấu tạo đơn giản và các chi tiết không quá đắt như hộp số tự động.

Ngoài ra, chi phí sửa chữa có xe số tự động cũng cao hơn một chút so với xe số sàn. Sau một thời gian dài sử dụng xe ô tô số tự động thì bạn cần phải thay thế một số chi tiết bên trong hộp số đảm bảo đi xe an toàn hơn.

Nên chọn mua xe số sàn hay xe số tự động?

Việc mua xe số sàn hay mua xe số tự động cần thỏa mãn các tiêu chí gồm: nhu cầu, mục đích sử dụng, chi phí nuôi xe, phong cách lái, điều kiện đường sá,…

Người tiêu dùng chỉ nên mua xe số sàn khi :

  • Muốn tiết kiệm chi phí
  • Mua xe để sử dụng cho kinh doanh, dịch vụ
  • Muốn trải nghiệm cảm giác lái chân thật

Người tiêu dùng chỉ nên mua xe số tự động khi:

  • Thường xuyên đi trong phố, đô thị đông đúc
  • Mua xe cho gia đình sử dụng

nen mua xe so san hay so tu dong 1122

Qua bài viết trên chắc chắn sẽ giúp bạn đọc thêm những thông tin về xe số sàn và xe số tự động. Từ đó có thể lựa chọn cho bản thân và gia đình chiếc xe phù hợp nhất.

5/5 - (7 bình chọn)

Bài viết liên quan

Tài chính 600 triệu nên mua xe 7 chỗ nào?

Phân khúc xe 7 chỗ đang ngày càng được lòng khách hàng Việt nhờ không...

2 Comments

Bảo hiểm xe ô tô và những điều bạn cần biết

Bảo hiểm xe ô tô là một trong những giấy tờ bạn bắt buộc phải...

2 Comments

Thủ tục mua bán xe ô tô cũ theo quy định mới nhất

Khác với mua xe mới, thủ tục mua bán xe ô tô cũ phức tạp...

Kinh nghiệm tìm kiếm khách hàng tiềm năng sale ô tô

Tìm kiếm nguồn khách hàng tiềm năng sale ô tô trong thực tế không phải là...

2 Comments

Thủ tục đăng kiểm xe ô tô theo quy định mới 2023

Đăng kiểm xe ô tô là việc làm cần thiết và bắt buộc đối với...

2 Comments

Có nên chạy grab car hay không? Mua xe gì tiết kiệm

Dịch vụ chạy xe công nghệ có thể nhắc đến phổ biến nhất tại Việt...

2 Comments

Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận