Hướng dẫn thủ tục đăng kiểm xe ô tô cũ

Đăng kiểm là một trong những công việc quan trọng và bắt buộc với xe ô tô, bất kể xe mới hay cũ, xe cá nhân hay thuộc tổ chức. Chỉ những xe đạt tiêu chuẩn chất lượng an toàn kỹ thuật mới được phép lưu thông trên đường phố công cộng.

Vậy thủ tục đăng kiểm xe ô tô cũ như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây nhé!

thu tuc dang kiem xe oto cu 2022

Vì sao cần đăng kiểm xe ô tô?

Đăng kiểm xe ô tô là quy định bắt buộc mà chủ xe phải tuân thủ. Điều này đảm bảo phương tiện đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về kỹ thuật, bảo vệ môi trường để được phép lưu thông trên đường.

Khi các chủ xe làm thủ tục đăng kiểm xe ô tô, nhân viên đăng kiểm sẽ kiểm tra tổng quát, khí thải, tiếng ồn theo quy định.

– Nếu đạt các tiêu chuẩn đăng kiểm: Chủ xe sẽ được cấp mới hoặc gia hạn giấy đăng kiểm trước đó.

– Nếu không đạt các tiêu chuẩn đăng kiểm: Chủ xe sẽ phải hoàn thiện những lỗi chưa đạt thì mới được cấp giấy đăng kiểm xe ô tô.

thu tuc dang kiem xe oto cu 1411

Mua xe ô tô cũ có cần đăng kiểm lại không ?

Sẽ có 2 trường hợp khi bạn mua xe ô tô cũ:

 • Trường hợp 1: Xe cũ vẫn còn thời hạn đăng kiểm

Đối với những chiếc xe này bạn không cần phải mang xe đi đăng kiểm lại. Vì nó vẫn theo đúng thời hạn đăng kiểm của quy định. Nhưng chủ xe cũng cần phải lưu ý xem tới ngày phải mang xe đi đăng kiểm lần tới chưa. Để tránh chủ quan bị phạt do quá thời hạn đăng kiểm.

 • Trường hợp 2: Xe hết thời hạn đăng kiểm

Nếu vậy phải mang xe tới trung tâm đăng kiểm gần nhất để kiểm định xe. Tránh khi tham gia giao thông và bị xử phạt.

Quy trình làm giấy đăng kiểm xe ô tô cũ

Trước khi xe bạn được đăng kiểm thì bạn cần chuẩn bị những giấy tờ và hiểu quy trình đăng kiểm như thế nào là đúng. Dưới đây, chúng tôi sẽ trình bày cụ thể về quy trình đăng kiểm xe ô tô cũ nhé.

thu tuc dang kiem xe oto cu 22

Chuẩn bị  hồ sơ làm thủ tục đăng kiểm xe ô tô cũ

Hồ sơ chuẩn bị đẻ làm thủ tục đăng kiểm được Luật Giao thông đường bộ quy định. Các xe đảm bảo chất lượng, an toàn kỹ thuật, không hư hỏng nguy hiểm khi di chuyển và không gây ô nhiễm môi trường thì mới được cấp phép giấy đăng kiểm xe ô tô. Trước khi làm thủ tục kiểm tra, các bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau trong hồ sơ:

 • CMND chủ xe (3 bản photo, đem theo bản gốc).
 • Sổ hộ khẩu chủ xe (3 bản photo, đem theo bản gốc).
 • Tờ khai công an về việc đăng ký xe (2 bản chính theo mẫu có sẵn).
 • Giấy tờ xe: giấy xuất xưởng, hóa đơn VAT, chứng nhận môi trường, kiểm định (bản gốc).
 • Giấy tờ xe bộ gốc (hóa đơn VAT, giấy xuất xưởng, kiểm định, chứng nhận môi trường).
 • Cà số khung, số máy xe  và tờ khai thuế trước bạ (theo mẫu sẵn).
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (bản gốc).

Khi mang xe tới kiểm tra, bạn cần nộp thêm một số giấy tờ nữa. Sau đó bạn mới có thể tiến hành làm thủ tục kiểm định. Những giấy tờ cần bổ sung là:

 • Giấy chứng minh nguồn gốc của xe: bản sao xác nhận giấy mua bán xe ô tô cũcó chứng thực của lực lượng quốc phòng công an; hoặc bản sao phiếu  kiểm tra chất lượng xuất xưởng, lắp ráp; bản sao giấy mua bán xe ô tô dự trữ quốc gia.
 • Bản chính giấy đăng ký xe ô tô hoặc một trong các giấy tờ có hiệu lực gồm: bản sao giấy đăng kí xe ô tô có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính; bản sao giấy đăng ký xe ô tô có xác nhận của ngân hàng; giấy hẹn cấp giấy phép lái ô tô.
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe (bản gốc).

thu tuc dang kiem xe oto cu

Quy trình làm thủ tục đăng kiểm xe

Để việc làm thủ tục đăng kiểm xe ô tô nhanh chóng, các chủ xe cần tuân thủ theo quy trình chuẩn. Dưới đây là quy trình làm thủ tục đăng kiểm cụ thể:

 • Nộp hồ sơ đã chuẩn bị. Viết tờ khai sau đó đóng phí kiểm định và lệ phí cấp chứng nhận giấy đăng kiểm xe ô tô.
 • Nhân viên tiến hành kiểm tra và bảo dưỡng: việc này sẽ thực hiện nhanh chóng chỉ mất 5-10 phút nếu xe không gặp vấn đề gì. Còn nếu không đạt yêu cầu, nhân viên sẽ đọc biển số xe và bạn cần lấy xe đi sửa sau đó mới đến đăng kiểm sau.
 • Nộp chi phí bảo dưỡng đường bộ.
 • Nhân viên dán tem đăng kiểm mới, tài xế đợi khi được trả xe và mang xe về.

Mức phạt nếu không đăng kiểm xe ô tô

Xe quá hạn đăng kiểm được ghi trên tem kiểm định hoặc giấy chứng nhận sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Theo đó, cả tài xế và chủ xe đều bị xử phạt với các mức phạt theo từng trường hợp:

Đăng kiểm xe ô tô hết hạn sử dụng dưới 01 tháng

Phạt tiền từ 2.000.000 – 3.000.000 đồng đối với tài xế nếu điều khiển xe có đăng kiểm ô tô hết hạn sử dụng dưới 1 tháng. Đồng thời, phạt tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1 – 3 tháng.

Về phía chủ xe, phạt từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng đối với cá nhân, 8.000.000 – 12.000.000 đối với tổ chức. Trường hợp chủ xe là lái xe, phạt với mức phạt của chủ xe đồng thời tước giấy phép lái xe 1 – 3 tháng.

Đăng kiểm ô tô hết hạn hơn 01 tháng

Phạt tiền từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng với người điều khiển ô tô có đăng kiểm xe hết hạn hơn 1 tháng. Người lái xe sẽ bị phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1 – 3 tháng.

Về phía chủ xe, phạt từ 6.000.000 – 8.000.000 đồng đối với cá nhân, 12.000.000 – 16.000.000 đồng đối với tổ chức. Trường hợp chủ xe là lái xe, áp dụng mức phạt cho chủ xe đồng thời tước giấy phép lái xe 1 – 3 tháng.

thu tuc dang kiem xe oto cu 11

Những việc nên làm trước khi đi làm giấy đăng kiểm xe ô tô cũ

Việc tiến hành làm thủ tục đăng kiểm xe ô tô sẽ giúp bạn kiểm tra tình hình hoạt động máy móc của xe để có biện pháp bảo dưỡng và bảo quản tốt hơn. Nhưng nếu trong quá trình nhân viên kiểm tra xe mà chiếc xe bị lỗi sẽ không đạt các tiêu chuẩn của đăng kiểm, bạn sẽ khá mấy thời gian cho việc đi đăng kiểm lại. Vì thế, bạn nên vệ sinh xe của mình trước khi đăng kiểm:

 • Lau sạch biển số trước và sau.
 • Lau số máy của xe, kiểm tra số khung và số máy có mờ không.
 • Kiểm tra cabin, nước rửa kính, dầu trợ lực lái, dầu phanh.
 • Kiểm tra lốp xe có đủ hơi hay không, đã mòn chưa để có phương án khắc phục.
 • Kiểm tra hệ thống chiếu sáng xem có hỏng bóng nào không.
 • Kiểm tra hệ thống phun, gạt nước.
 • Kiểm tra đồng hồ táp lô có hỏng đèn báo nào không.
 • Kiểm tra nội thất trong xe: chốt cửa, tay nắm cửa, dây an toàn.
5/5 - (1 bình chọn)
guest
2 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận